Chiều ngang khung thành bao nhiêu mét theo tiêu chuẩn FIFA?

chieu-ngang-khung-thanh-bao-nhieu-met-theo-tieu-chuan-fifa

Trong bóng đá có rất nhiều loại sân thi đấu với những kích thước khác nhau. Chính vì thế, khung thành của sân 5 người, 7 người, 11 người cũng có kích thước khác nhau. Vậy theo tiêu chuẩn Liên đoàn bóng đá thế giới chiều ngang khung thành bao nhiêu mét? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Khung thành bóng đá là gì?

khung-thanh-bong-da-la-gi

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành hay còn được gọi là cầu môn hoặc gôn bóng đá. Đây là một trong những thiết bị cần thiết không thể thiếu trên bất cứ sân đấu. Trong bất cứ trận bóng nào từ quy mô nhỏ cho tới lớn cho dù thi đấu hoặc tập luyện thì sân đấu cũng đều phải có cầu môn.

Theo tiêu chuẩn về kích thước của FIFA, khung thành phải phù hợp với diện tích sân đấu và số lượng các cầu thủ thi đấu. Khung thành được phân loại dựa vào những loại sân đấu hiện nay, bao gồm:

  • Sân bóng đá 5 người.
  • Sân bóng đá 7 người.
  • Sân bóng đá 11 người.

Khung thành được cấu tạo bằng một xà ngang và hai cột dọc được đặt vuông góc cùng với đường biên ngang ở một phần sân. Khung thành bóng đá sẽ được nằm ở khu vực chính giữa đường biên ngang. Và người ta phải giăng lưới lên phía sau cầu môn. Mục đích của việc giăng lưới xung quanh khung thành là để có thể phân biệt những tình huống bóng nó đã vào trong khung thành hay ra ngoài khung thành nhằm xác định đúng bàn thắng mà các đội bóng đã ghi. Trên mỗi sân đấu sẽ có hai khung thành được đặt ngay chính giữa ở mỗi đầu sân đấu.

Kích thước khung thành bóng đá theo tiêu chuẩn của FIFA

Theo luật của FIFA, kích thước khung thành hoặc cầu môn bóng đá sẽ được quy định dựa vào kích thước của sân đấu và số lượng cầu thủ tham gia một đội ở trên sân. Cụ thể:

Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người

kich-thuoc-khung-thanh-san-bong-da-11-nguoi

Kích thước khung thành sân bóng đá 11 người

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, với mỗi loại sân đấu khác nhau thì kích thước của khung thành bóng đá sẽ đạt tiêu chuẩn khác nhau. Kích thước khung thành tiêu chuẩn của sân đấu 11 người được quy định như sau:

Xà ngang cầu môn rộng 7.32m (kích thước sẽ được tính từ mép phía trong của hai cột dọc). Như vậy, các bạn đã biết chiều ngang khung thành bao nhiêu mét đối với sân bóng đá 11 người.

Chiều sâu (độ căng của lưới cầu môn) là 1.5m.

Chiều cao cột dọc của khung thành bóng đá sân 11 người là 2.44m (sẽ được tính từ mặt đất cho tới mép dưới của thanh xà ngang).

Với kích thước khung thành tiêu chuẩn cho các trận đấu quốc tế thì kích thước tối đa của xà ngang và cột dọc là 12cm. Các xà ngang và cột dọc để cấu tạo khung thành được sơn màu trắng.

Lưới khung thành chủ yếu được làm từ chất liệu sợi vải tổng hợp hoặc nilon. Lưới của khung thành bóng đá phải được cài chắc chắn bên cột dọc và xà ngang, sau đó sẽ gắn xuống mặt sân đấu theo đúng chiều sâu của cầu môn.

Sân bóng 11 người là sân đấu tiêu chuẩn và chủ yếu được sử dụng đều thi đấu quốc tế. Chính vì thế mà khi căng lưới, người ta phải cần đến sự hỗ trợ của những thiết bị căng lưới chuyên dụng để không làm ảnh hưởng tới trận đấu.

Kích thước khung thành bóng đá 7 người

Sân bóng đá 7 người sẽ có diện tích nhỏ hơn nhiều so với sân 11 người. Do đó kích thước khung thành bóng đá cũng nhỏ hơn để phù hợp với sân bóng. Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới quy định thì kích thước khung thành sân 7 người sẽ được quy định như sau:

Chiều rộng của xà ngang khung thành sẽ là 6m. Đây cũng là chiều ngang của khung thành, chắc hẳn các đã biết sân bóng đá 7 người có chiều ngang khung thành bao nhiêu mét.

Chiều sâu của khung thành bóng đá là 1.2m.

Chiều cao của cột dọc khung thành sẽ là 2.1m.

Kích thước bề ngang của các xa ngang và cột dọc là 12cm.

Khung thành bóng đá sẽ được đặt ngay chính giữa đường biên ngang và cách đều hai cột cờ 6m.

Khung thành sân đấu 7 người sẽ được sơn màu trắng và dùng lưới có chất liệu vải sợi tổng hợp hoặc nilon giống hệt như khung thành sân 11 người.

Kích thước khung thành sân bóng đá 5 người

kich-thuoc-khung-thanh-san-bong-da-5-nguoi

Kích thước khung thành sân bóng đá 5 người

Sân bóng đá Mini hay còn được biết đến là sân bóng đá 5 người và có kích thước bao gồm chiều rộng 16-25m, chiều cao 36-42m. Với sân đấu 5 người thì kích thước khung thành sẽ được tính như sau:

Chiều rộng của xà ngang khung thành sẽ là 3m.

Chiều cao của cột dọc cầu môn là 2m.

Độ sâu của khung gôn sẽ là 1.2m.

Bề dày và độ rộng của xà ngang và cột dọc là 8cm.

Cũng giống như khung thành sân bóng đá 11 người và 7 người, thì cầu môn sân 5 người cũng được sơn màu trắng và phải giăng lưới chắc chắn phía sau.

Lưu ý: kích thước của khung thành bóng đá sẽ được tính từ mép bên trong của 2 cột dọc, còn chiều cao được tính từ mép dưới của thanh xà ngang cho tới mặt sân.

Như vậy, Xoilac TV đã giải đáp cho các bạn thắc mắc chiều ngang khung thành bao nhiêu mét ở sân bóng đá 11 người, 7 người, 5 người. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã biết thêm được nhiều thông tin hữu ích về môn thể thao này. Để theo dõi trực tiếp bóng đá các trận cầu hấp dẫn hãy truy cập ngay vào website xoilac5.net để thưởng thức không gian bóng đá hấp dẫn, sôi động nhất cho mình nhé.