Tầng ozon là gì? Hậu quả từ việc suy giảm tầng ozon

Tầng ozon được xem là rất quan trọng với sinh vật và con người sống trên Trái Đất. Và hiện nay con người cũng đang ra sức nỗ lực bảo vệ tầng ozon trước nguy cơ suy thoái, ảnh hưởng đến môi trường sống của con người. Vậy để có thể tìm được các biện pháp hiệu quả hãy cùng ufoesa.com đi tìm hiểu chi tiết tầng ozon là gì qua bài viết này!

I. Tầng ozon là gì?

Tầng ozon được phát hiện trên bề mặt Trái đất vào năm 1913 bởi các nhà vật lý người Pháp Charles Fabry và Henri Buisson. Trên thực tế, ozone tồn tại ở nồng độ thấp trên mặt đất và chỉ có thể tập trung ở tầng bình lưu, nơi nó có thể liên kết thành các lớp áo giáp để bảo vệ trái đất.

Tầng Ozon là lớp tồn tại ở tầng bình lưu

Tầng ozon dày khoảng 3 đến 5mm, tùy theo mùa và khu vực. Đồng thời, nó thường có màu xanh nhạt và có mùi khó chịu. Hiện nay, ozon chủ yếu được chia thành hai loại.

 • Ozon tốt: xuất hiện tự nhiên và khu trú ở tầng bình lưu phía trên. 
 • Ozon xấu: Còn được gọi là ozon tầng đối lưu hoặc ozone mặt đất. Tầng ozone này là kết quả hoạt động của con người gây ra các phản ứng hóa học giữa các oxit nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Vai trò của tầng ozon

Tầng Ozon có vai trò khá quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ trái đất, cụ thể như:

Vai trò của lớp ozon

 • Vai trò chính của tầng ozon là bảo vệ sự sống và môi trường trên trái đất bằng cách hấp thụ các tia cực tím từ mặt trời và ngăn không cho chúng đến trái đất.
 • Tia cực tím rất có hại cho sức khỏe nhưng nhờ tầng ozon này mà chúng ta có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da, ung thư, đồng thời hạn chế tác động xấu đến đa dạng sinh học, bảo vệ trái đất khỏi nguy cơ mất cân bằng sinh thái. 
 • Đặc biệt là ở vùng xích đạo và cận xích đạo, chỉ số tia cực tím rất cao. Tầng ozon hấp thụ phần lớn để bảo vệ sự sống trên Trái đất.
 • Ngoài ra, theo nghiên cứu của một số nhà khoa học, sự suy giảm tầng ôzôn hay sự suy giảm tầng ozon ngày nay đã tác động không nhỏ đến hiện tượng biến đổi khí hậu. Vì vậy, tầng ozon còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì khí hậu ổn định và ấm áp ở các khu vực trên thế giới.

II. Nguyên nhân gây thủng tầng ozon

Sự suy giảm tầng ozon do cả hoạt động tự nhiên và con người gây ra. Tất nhiên, gió, mặt trời và những thay đổi về khoảng cách tầng bình lưu đã phá hủy tầng ozon. Tuy nhiên, tác động này sẽ không vượt quá 1-2% và được coi là tác động tạm thời.

Đặc biệt, sự suy giảm tầng ozon thường do hoạt động sản xuất và con người gây ra. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển, nhiều nhà máy, khu công nghiệp được xây dựng. Từ đó, một lượng lớn khí thải từ các quá trình sản xuất đã được thải trực tiếp ra môi trường, trong đó có các loại khí độc hại như nitơ, metan và CO2 với nồng độ rất cao. Đây đều là những chất góp phần gây ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng, lâu dần dẫn đến hiệu ứng nhà kính và suy giảm tầng ôzôn nghiêm trọng.

III. Hậu quả của việc suy giảm tầng ozon

1. Với con người

Tầng ozon bị thu hẹp có nghĩa là các tia cực tím có hại từ mặt trời đang chiếu trực tiếp vào trái đất. Tiếp xúc kéo dài với các tia UV này có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh liên quan đến ung thư và khối u ác tính. Ngoài ra, tiếp xúc với bức xạ tia cực tím có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, đục thủy tinh thể và lão hóa nhanh.

2. Không khí

Khi tầng ozon bị thủng hoặc cạn kiệt, nhiều bức xạ UV-B chiếu xuống mặt đất hơn. Các hoạt chất trong không khí làm tăng phản ứng hóa học và dẫn đến ô nhiễm không khí. Một trong những hiện tượng dễ thấy nhất là mưa axit với tần suất ngày càng nhiều, kéo theo những hậu quả khó lường.

Sự suy giảm tầng ozon làm trái đất nóng lên và làm tăng hiệu ứng nhà kính.

3. Động – thực vật

Thủng tầng ozon có thể làm trái đất nóng lên

Sự suy giảm tầng ozon làm đảo lộn cân bằng sinh thái của động thực vật. Bức xạ tia cực tím tăng lên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh sản và phát triển của các loài động thực vật biển như tôm, cua, cá. Ngoài ra, việc tiếp xúc với tia UV làm hỏng lá và ức chế quá trình quang hợp của cây. Kết quả là, nhiều loài thực vật phát triển chậm hơn và năng suất thấp hơn. Ngoài ra, nhiều loài thực vật bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tia cực tím và đang bị đẩy đến chỗ tuyệt chủng.

IV. Một số biện pháp bảo vệ tầng ozon

Dưới đây là một số biện pháp mà chúng ta có thể bảo vệ tầng ozon một cách đơn giản, dễ thực hiện:

 • Ngừng sử dụng hóa chất Freon (CFC) vì chúng là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm tầng ozon. 
 • Tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của mọi người về hậu quả của việc suy giảm tầng ozon. 
 • Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các hóa chất khác trong nông nghiệp… tích cực sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, thân thiện với môi trường và an toàn như túi giấy, túi cói… và không khí an toàn. 
 • Phát hiện và xử lý các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp phát thải khí độc hại ra môi trường. 
 • Sử dụng các phương tiện không sử dụng nhiên liệu như xe buýt điện, ô tô khách, xe máy điện.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tầng ozon là gì. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách bảo vệ tầng ozon cũng như hiểu được hậu quả khi thủng tầng ozon. Cảm ơn đã đón đọc!