IT là gì? Những thông tin cần biết về ngành IT

Trong những năm gần đây, với sự phát triển và xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhu cầu học các ngành IT ngày càng tăng nhanh. Đây cũng là ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay, vậy ? Những điều cần biết về ngành nghề này? Cùng ufoesa.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. IT là gì?

IT viết tắt của từ tiếng Anh Information Technology

  • I: Information: thông tin.
  • T: Technology: công nghệ.

IT là gì? Khi ghép hai chữ cái này lại với nhau ta được từ IT, viết tắt của từ tiếng Anh “Information Technology”, dịch sang tiếng Việt có thể hiểu rằng công nghệ thông tin là một ngành nghề rất được săn đón và yêu thích với nhiều bạn trẻ, một ngành nghề đang được phát triển và đào tạo tại nhiều trường đại học ở Việt Nam hiện nay.

IT (công nghệ thông tin) là tập hợp các phương pháp khoa học, công cụ, công cụ công nghệ hiện đại (chủ yếu là công nghệ máy tính và viễn thông) được thiết kế để tổ chức phát triển và sử dụng công nghệ thông tin có hiệu quả.

II. Nhân viên IT cần có những kỹ năng gì?

Thành thạo các kỹ năng phát triển thuật toán

1. Phát triển thuật toán 

Đây là kỹ năng đầu tiên mà một kỹ sư IT cần có. Thành thạo các kỹ năng phát triển thuật toán sẽ giúp công việc của bạn hiệu quả hơn, đặc biệt là với lượng dữ liệu khổng lồ như hiện nay.

Ngoài ra, các kỹ năng về tìm kiếm, khai thác dữ liệu và mô hình thống kê là rất quan trọng. Việc thiết kế và phát triển các thuật toán hoặc công nghệ giúp cải thiện hiệu suất máy tính.

Để có được kỹ năng này, bạn phải học hỏi từ các bạn cùng lớp và bạn bè đồng trang lứa. Đây cũng là kinh nghiệm bạn có được từ quá trình làm việc thực tế của mình.

2. Thiết kế giao diện người dùng 

Một người làm IT phải có khả năng tạo ra phần mềm có giao diện rõ ràng, dễ sử dụng. Nó thậm chí có thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người dùng.

3. Am hiểu về công nghệ 

Các sản phẩm và ứng dụng từ công nghệ ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là các công nghệ mạng không dây như Bluetooth, wi-fi … Nhân viên IT phải hiểu rõ công nghệ trong lĩnh vực này, và các bộ phận cần hiểu công việc của mình và phối hợp và tích hợp chúng vào các công nghệ hiệu quả.

4. Quản lý dự án 

Nhân viên IT cần có khả năng quản lý dự án của họ để đảm bảo thời gian, tiến độ và hiệu suất. Bạn cũng nên lựa chọn vị trí của người chỉ đạo, thúc đẩy và điều hành công việc chung của dự án. Một người có khả năng quản lý tốt, có thể đóng vai trò đầu tàu sẽ ghi được điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng.

5. Bảo mật 

IT cần hiểu các quy tắc tối thiểu về bảo mật thông tin. Nhân viên IT phải có khả năng tạo ra một môi trường an toàn cao. Ví dụ, điều này mang lại cho bạn cơ hội phát triển bản thân và cố gắng tham gia vào lĩnh vực bảo mật.

6. Kỹ năng chung về mạng

Bất kể bạn làm việc trong lĩnh vực nào, mạng lưới là một yếu tố quan trọng trong công việc của bạn. Trước khi bạn có thể phát triển bản thân theo bất kỳ cách nào, bạn cần có một số hiểu biết về mạng.

7. Sử dụng tiếng Anh 

Đây là kỹ năng cơ bản của mọi nhân viên IT. Ít nhất bạn phải có khả năng đọc hiểu tài liệu kỹ thuật, thông tin phần mềm, viết code … Ngoài ra, nhân viên IT phải nắm vững các kỹ năng mềm cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm chủ kinh doanh, quản lý thời gian…

III. Công việc của ngành IT là gì?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành IT vô cùng rộng mở

1. Phát triển web 

Công việc chính là tạo ra các ứng dụng chạy trên các trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox … Có hai loại trang Web là trang động và trang tĩnh nhưng người lập trình chỉ tạo ra các trang động. Web động cũng bao gồm các ứng dụng web.

2. Phát triển ứng dụng di động 

Nhân viên IT trong lĩnh vực này có thể tạo ứng dụng di động, tương tự như ứng dụng di động Zalo, Facebook … Hiện tại, việc phát triển ứng dụng di động được thực hiện trên các nền tảng phổ biến như IOS, Android, Windows Phone.

3. Phát triển game 

Quá trình làm game sẽ bao gồm các bước sau:

  • Thiết kế các bản phác thảo sáng tạo để làm nổi bật sự hấp dẫn
  • Phát triển nhanh các bản demo game để chơi, cảm nhận, đánh giá và phát hiện lỗi để sửa.

Nhân viên IT phát triển trò chơi dựa trên các hệ điều hành như iOS và Android. Lập trình đa nền tảng cũng được sử dụng trong ngôn ngữ Web.

4. Trí tuệ nhân tạo 

Facebook nhận dạng hình ảnh, Google nhận dạng giọng nói, SoftBank chế tạo robot Pepper làm lễ tân … là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, đây là một công việc hấp dẫn với nhu cầu nhân lực lớn.

5. Bảo mật

An ninh mạng là một mối quan tâm toàn cầu. Kỹ sư CNTT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây, sẽ là một công việc “hot”.

Ngoài ra còn có những công việc khác, chẳng hạn như nhà phát triển phần mềm, kỹ sư mạng, nhà thiết kế mạng Internet và phát triển trí tuệ doanh nghiệp.

Như vậy, IT là gì đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung trên. Với thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, IT là ngành nghề vô cùng hấp dẫn với cơ hội việc làm rộng mở.