Kiểm tra doping là gì – Vì sao doping lại bị cấm trong thể thao

Kiểm tra doping là gì là câu hỏi được rất nhiều người yêu thích thể thao thắc mắc. Vậy tại sao doping lại là chất cấm trong thể thao và khi nào các vận động viên cần kiểm tra doping? Hãy cùng xem truc tiep bong da Về Bờ TV giải đáp thắc mắc của mọi người trong bài viết dưới đây nhé.

Doping là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi kiểm tra doping là gì thì mọi người hãy cùng xem truc tiep bong da Về Bờ TV tìm hiểu xem doping là gì trước nhé. Doping được hiểu là một chất kích thích và thúc đẩy hệ tuần hoàn trong cơ thể con người. 

Loại thuốc này giúp cơ thể lưu thông máu nhanh hơn từ đó khiến thể lực của con người tăng lên đáng kể và không bị mệt mỏi. Vì thế đối với những môn thể thao như điền kinh, bóng đá, bơi lội,… đây chính là sự không công bằng. 

Việc thi đấu nhờ vào chất kích thích chính là vi phạm đạo đức trong thể thao. Cho nên việc kiểm tra doping là biện pháp đảm bảo tính công bằng trong cuộc thi và xây dựng một cộng đồng thể thao chuyên nghiệp và lành mạnh.

Doping được hiểu là một chất kích thích và thúc đẩy hệ tuần hoàn trong cơ thể con người

Doping được hiểu là một chất kích thích và thúc đẩy hệ tuần hoàn trong cơ thể con người

Những loại thuốc doping phổ biến trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới rất đa dạng các loại doping thậm chí chúng được sản xuất rất tinh vi và khó phát hiện. Đây là một trở ngại lớn cho việc kiểm tra doping dành cho các vận động viên. Một số loại doping phổ biến trên thị trường có thể kể đến như:

Doping máu

Đây là tác doping có tác động lớn nhất so với các loại doping thông thường. Loại Doping này kích thích tủy xương tăng sản xuất hồng cầu khiến tăng chuyển hóa hệ tuần hoàn trong cơ thể, khiến cơ thể không có cảm giác mệt mỏi. Nhưng doping máu lại rất gây hại cho sức khỏe khiến khỏe giảm rõ rệt sau 2-3 lần dùng. 

Doping cơ

Doping cơ được biết đến nhiều nhất đó chính là Trimetazidine, EPO – đây chính là loại doping tăng cường sức mạnh khá lớn. Doping này tăng cường sức mạnh là do tăng việc sản sinh hormone cho cơ thể . Khi sử dụng loại doping này sẽ tăng cơ, tăng sức mạnh nhanh chóng. 

Loại doping này dễ dàng phát hiện qua các thông qua các môn thể thao: điền kinh, bóng đá, cử tạ,… vì nó rất dễ quan sát ở việc bất thường về cơ bắp. Việc sử dụng doping cơ cũng sẽ có một vài tác dụng phụ sau khi sử dụng.

Những loại thuốc doping phổ biến trên thế giới

Những loại thuốc doping phổ biến trên thế giới

Doping thần kinh

Doping thần kinh là loại thuốc thực hiện việc điều chỉnh và phản hồi cơ bắp đến hệ thần kinh trung ương. Loại thuốc này sẽ giúp người sử dụng hoạt động ở mức độ cao bền bỉ mà không hề cảm thấy mệt mỏi. 

Một số loại thường dùng là các chất kích thích gây nghiện và giảm đau. Nếu như quá lạm dụng loại doping này sẽ khiến bạn có thể nghiện và không thể thiếu nó. Không những thế sau khi sử dụng có khá nhiều tác dụng phụ.

Cách kiểm tra doping trong thể thao hiện nay

Hiện nay tại các giải đấu hay thế vận hội việc kiểm tra doping là hình thức bắt buộc với mỗi vận động viên. Trước khi tổ chức giải đấu, ban tổ chức sẽ chọn ra cách thức kiểm tra doping và vận động viên khi tham gia bắt buộc phải tham gia kiểm tra. 

Đa phần ban tổ chức sẽ chọn ra vận động viên nhờ thành tích thi đấu, có phá kỷ lục hay là không, hoặc ban tổ chức cũng có thể bốc thăm tuỳ ý. Hoặc ban tổ chức cũng có thể căn cứ vào tình hình đặc biệt mà tuỳ ý chỉ định một số vận động viên tham gia test doping.

Hiện nay, các cuộc kiểm tra doping trong thể thao sẽ thường sử dụng 2 loại xét nghiệm đó là phân tích mẫu máu hoặc xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên việc xét nghiệm nước tiểu là hình thức chính còn việc phân tích mẫu máu chỉ sử dụng để hỗ trợ.

Các bước lấy và bảo quản nước tiểu sẽ được giám sát một cách chặt chẽ và tránh những sai sót. Luôn đặt sự công bằng và nghiêm minh lên hang đầu.

Ý nghĩa của việc kiểm tra doping là gì 

Doping là chất kích thích bị cấm tuyệt đối trong thể thao. Nếu như phát hiện trường hợp nào cố ý sử dụng doping, sẽ bị đưa ra phạt khá nặng. Không những vậy vận động viên sau khi dùng doping bị phát hiện có thể đối mặt với vấn đề pháp lý. 

Ý nghĩa của việc kiểm tra doping là gì sẽ có những câu trả lời như sau:

  • Luôn đảm bảo tính công bằng trong những môn thể thao. Thể thao luôn đòi hỏi vận động viên phải tập luyện chân chính. Và vận động viên phải có sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân. Vì thế nếu sử dụng doping trong thi đấu sẽ dẫn tới sự mất công bằng giữa các vận động viên. 
Ý nghĩa của việc kiểm tra doping là gì 

Ý nghĩa của việc kiểm tra doping là gì

  • Bảo vệ sức khỏe vận động viên tham gia thi đấu: Doping gây ra rất nhiều tác dụng phụ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của vận động viên. Khiến cho vận động viên có thể mất đi chính sự nghiệp của mình.
  • Đảm bảo tình đoàn kết giữa các quốc gia: đảm bảo tính công bằng trong thể thao đó chính là gắn kết các quốc gia lại với nhau. Doping bị cấm dưới mọi hình thức, nếu có vận động viên nào sử dụng chất cấm này thì quốc gia đó sẽ bị cấm thi đấu.

Kết luận

Bài viết trên của xem truc tiep bong da Về Bờ TV đã giải đáp về thắc mắc của mọi người về kiểm tra doping là gì và tại sao doping lại bị cấm trong thể thao. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm kiến thức về doping và tránh sử dụng nó khi không cần thiết nhé!