Sống ảo là gì? Sống ảo là TỐT hay Xấu và ảnh hưởng như thế nào?

Sống ảo là gì? Sống ảo là hiện tượng tốt hay xấu và ảnh hưởng gì đến cuộc sống của mọi người? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

I. Sống ảo là gì?

Sống ảo là một thực trạng rất phổ biến trong giới trẻ Việt Nam hiện nay. Sống ảo là từ dùng để chỉ lối sống của một người nào đó không đúng với thực tế, thậm chí họ còn có phần thể hiện thái quá cà lố bịch trên mạng xã hội. Tóm lại, những người sống ảo thường rất mơ mộng về cuộc sống thực và rất tập trung vào thế giới ảo.

II. Biểu hiện của sống ảo là gì?

Sống ảo là một thực trạng rất phổ biến trong giới trẻ Việt Nam

  • Cuồng like: là một hiện tượng rất phổ biến ngày nay. Họ cập nhật trạng thái ở mọi lúc mọi nơi, dù là đang gặp chuyện vui hay những nỗi buồn như người thân mất, những hoạt động cá nhân đều được đưa lên mạng xã hội để thu hút sự quan tâm của mọi người. Thậm chí, họ còn kêu  gọi số lượt like để làm cái này làm cái kia, để cứu sống một ai đó,… và số lượt like đối với họ là tiêu chuẩn để đánh giá con người.
  • Chụp ảnh tự sướng ở mọi nơi: đi ăn, đám cưới, đám tang, đi chơi, đi chùa, đi vệ sinh,… Họ luôn chụp ảnh tự sướng trên điện thoại ở mọi nơi. Sau đó, họ dành nhiều thời gian để lựa chọn những bức ảnh đẹp nhất, viết những dòng cap thật hay rồi đăng lên Facebook, Instagram,… Họ tin tưởng vào những lời khen ngợi mà những người bạn ảo dành cho họ. Đồng thời, bạn sẽ rất tổn thương trước những lời chỉ trích từ người lạ.
  • Luôn gắn chặt vào điện thoại: Những người ảo xem điện thoại là vật bất ly thân và có khả năng họ sẽ có điện thoại mọi lúc, mọi nơi.
  • Sống không đúng với điều kiện của bản thân: những người ảo thích khoe khoang trên mạng xã hội. Phổ biến nhất là khoe những món đồ đắt tiền. Có những người hoàn cảnh gia đình không tốt nhưng vẫn sắm những món đồ đắt tiền để khoe mình “bằng bạn bằng bè”.

III. Sống ảo là tốt hay xấu

  • Không thể phủ nhận rằng sức lan tỏa mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông. Chính vì vậy mà giới trẻ ngày nay lạm dụng và sống ảo nhiều hơn. Sống ảo đôi khi do tính chất công việc hoặc cũng có thể là do mong muốn được như vậy. Sống ảo không xấu nhưng nếu không biết giới hạn thì sống ảo sẽ xấu và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
  • Những người có ảnh hưởng cũng có khả năng cập nhật tin tức cá nhân và cuộc sống hàng ngày cho người hâm mộ của họ. Sở dĩ như vậy là do công việc vừa phải “sống ảo” lại thu về lợi nhuận lớn.
  • Ngày nay, nhiều bạn trẻ sử dụng Facebook và các trang mạng xã hội khác để cập nhật thường xuyên tin tức và cuộc sống hàng ngày của mình. Những status nhằm mục đích thu hút người xem để tăng lượt “like”, theo dõi, bình luận… Nó xa rời thực tế và nó sẽ khiến mọi người xung quanh bạn khó quên.

Sống ảo làm xáo trộn cuộc sống thực tại

IV. Tác hại của sống ảo

  • Tiêu tốn thời gian của mình vào những giá trị vô bổ.
  • Sống với những thông tin không thực tế, không mang lại giá trị thực cho cuộc sống.
  • Chịu những tổn hại nặng nề về tâm lý và tâm hồn khi đối mặt với cuộc sống thực tại.

Mặc dù mạng xã hội mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích tuy nhiên hãy sử dụng chúng một cách hợp lý và sống ảo một cách thông minh để cuộc sống của bạn không bị xáo trộn. Hy vọng với những thông tin mà ufoesa.com chia sẻ về sống ảo là gì sẽ giúp bạn cân bằng hơn giữa cuộc sống hiện thực với cuộc sống trên mạng xã hội nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *