Kích thước sân bóng đá 9 người

Các đường giới hạn trên sân bóng đá 9 người

Nếu bạn là một người hâm mộ môn thể thao vua-bóng đá và đang cần tìm hiểu đến kích thước sân bóng đá 9 người. Bạn hãy đọc ngay bài viết này, xem trực tiếp bóng đá Cakhia TV sẽ giúp bạn liệt kê một cách rõ ràng và chi tiết nhất về diện tích, kích thước và các quy định tiêu chuẩn của sân bóng đá 9 người.

Diện tích, kích thước sân bóng đá 9 người

Sân bóng đá tức là một sân thi đấu của bộ môn bóng đá. Những sân thi đấu này thường có hình chữ nhật, chiều dài lớn hơn chiều ngang. Bề mặt của sân được tạo nên từ nhiều chất liệu khác nhau, có thể là mặt sân cỏ tự nhiên hoặc mặt sân cỏ nhân tạo cũng có thể là mặt sàn gỗ (đối với sân bóng đá mini). 

Trong các giải thi đấu của của FIFA hay VFF không có những giải dành cho sân bóng đá 9 người. Vì vậy, trong luật bóng đá của FIFA và VFF cũng không có quy định cho kích thước sân bóng đá 9 người. Nhưng hiện nay, do nhu cầu của người chơi thể thao, một số nơi vẫn xây dựng và tổ chức giải bóng đá 9 người.

Các thiết kế của sân bóng 9 người sẽ dựa trên tiêu chuẩn của sân 11 người, nhưng với kích cỡ nhỏ hơn. Người ta thường định nghĩa kích thước của sân 9 người bằng cách chia đôi sân 11 người. 

Theo đó, kích thước cụ thể của sân 9 người sẽ được quy ước như sau: Chiều dài (đường biên dọc) từ 45 mét đến 60 mét; chiều rộng (đường biên ngang) từ 45 mét đến 90 mét. Diện tích trung bình của sân là 3570 mét.

Các quy định tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 9 người

Sân bóng đá 9 người sẽ có các tiêu chuẩn về đường giới hạn, tâm sân, khu cầu môn, khu phạt đền, cầu môn, cung phạt góc cột cờ góc cụ thể như sau:

Các đường giới hạn trên sân bóng đá 9 người

Các đường giới hạn trên sân bóng đá 9 người

Đường giới hạn

Hai đường giới hạn dài theo chiều dọc sân gọi là đường biên dọc. Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân là đường kẻ theo chiều ngang của sân và chia sân thi đấu thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường nửa sân. 

Ở chính giữa đường nửa sân có một điểm là tâm của sân. Từ điểm tâm sân đó kẻ một đường tròn bán kính 6m, đây là đường tròn giữa sân. Các đường giới hạn của sân bóng đá 9 người không rộng quá 12cm.

Tâm sân

Đường vòng tròn nằm ở vị trí ở giữa sân gọi là tâm sân. Tâm sân có bán kính 6m. Ở giữa tâm sân có đường kẻ giữa phân chia nửa sân, đây chính là vị trí mà các cầu thủ sẽ tiến hành giao bóng trong mỗi trận đấu.

Khu cầu môn

Trên đường biên ngang của mỗi phần sân, tại điểm cách cột dọc 5m, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m, kẻ một đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần sân được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Khu phạt đền

Trên đường biên ngang của mỗi phần sân, từ điểm cách cột dọc 13m kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 13m, tiếp tục kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần sân được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang được gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền, sẽ có một điểm phạt đền. Điểm này cách điểm giữa đường biên ngang 9m, có đường kính 22cm được và đánh dấu rõ ràng trên sân. Dùng điểm phạt đền làm tâm để kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m. Phần sân này sẽ là vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Cột cờ góc-cung phạt góc

Đối với sân bóng 9 người, mỗi góc sân có một cột cờ cao tối thiểu 1m50 và không đầu nhọn, gắn chắn chắn, mềm dẻo. Tuy nhiên, ở các sân cỏ nhân tạo mini thì người ta thường bỏ các cột cờ. Từ điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn có bán kính 1m. Đây sẽ là vị trí đặt bóng để các cầu thủ đá quả phạt góc.

Khung thành và lưới được làm màu trắng để dễ dàng quan sát

Khung thành và lưới được làm màu trắng để dễ dàng quan sát

Khung thành 

Khung thành hay còn gọi là cầu môn sẽ được đặt chính giữa đường biên ngang trên mỗi phần sân. Khung thành được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc 7,32m. Hai cột dọc được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song với đường biên ngang và cách mặt sân 2,44m.

Cột dọc và xà ngang của khung thành sẽ có cùng kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới sẽ được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn. Lưới sẽ được căng một cách cân đối, hợp lý, không chùn quá cũng không căng quá và nên sử dụng màu trắng để cho dễ nhìn. Kể cả các cột dọc, xà ngang của khung thành cũng thường được sơn màu trắng. 

Thi đấu trên sân bóng 9 người được khá nhiều bạn trẻ ưa thích

Thi đấu trên sân bóng 9 người được khá nhiều bạn trẻ ưa thích

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn kích thước tiêu chuẩn của các sân bóng đá 9 người. Hy vọng, nó đã giúp bạn hiểu thêm một số thông tin về tiêu chuẩn của sân thi đấu trong bộ môn thể thao vua mà bạn đang cần tìm hiểu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!