Logistics là gì? Cơ hội và thách thức trong ngành Logistics

Logistics là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về logistics và các hoạt động đặc thù của ngành. Để hiểu rõ logistics là gì, bài viết dưới đây tổng hợp và cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

I. Logistics là gì? 

Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát việc di chuyển và lưu trữ

 • Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát việc di chuyển và lưu trữ nguyên vật liệu, sản phẩm dở dang, thành phẩm và các thông tin liên quan từ quá trình thu mua nguyên vật liệu đến nơi tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Nói một cách đơn giản, logistics là một chuỗi các hoạt động xoay quanh hàng hóa, như đóng gói, đóng gói, bảo quản, cất giữ, bảo quản, vận chuyển hàng hóa… Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền. Bao gồm chi phí vận chuyển và tránh “đội giá” sản phẩm và lợi nhuận tăng lên nếu hoạt động hậu cần hiệu quả được thực hiện.

II. Phân loại Logistics

 • Inbound logistics: Bao gồm tiếp nhận và lưu trữ các yếu tố đầu vào từ nhà cung cấp đến doanh nghiệp để đảm bảo rằng các yếu tố đầu vào được phân phối tối ưu về giá trị, thời gian và chi phí của quá trình sản xuất. Quy trình dòng chảy này cần được giám sát chặt chẽ để giảm thiểu chi phí, rủi ro và hiệu quả cũng như giúp cho quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ nhất có thể.
 • Outbound Logistics (Logistics đầu ra): Lưu trữ, bảo quản và phân phối sản phẩm đến các điểm đến (bán buôn, bán lẻ, khách hàng…) để chúng có vị trí, thời gian và chi phí tốt nhất. Chi phí thấp để tạo ra thành phẩm, đáp ứng toàn diện và kịp thời nhu cầu khách hàng, mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.
 • Reverse Logistics (Logistics ngược): bao gồm việc thu hồi các sản phẩm không đạt hiệu quả, phế phẩm hoặc phế liệu… sau khi lưu thông sản phẩm hoặc sau khi xử lý.

III. Cơ hội và thách thức ngành Logistics

Công nghệ thông tin là yếu tố then chốt trong việc phát triển hoạt động logistics

1. Cơ hội

 • Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng, triển vọng đầu tư ra nước ngoài như của Unilever, Nestle, Samsung và các công ty đa quốc gia khác đã tạo điều kiện thuận lợi để cạnh tranh và phát triển trong ngành logistics trong nước.
 • Đất nước triển khai xây dựng cảng nước sâu Cái Mép, cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, sân bay quốc tế Long Thành, đường sắt xuyên Á, hệ thống đường cao tốc … Việc quy hoạch và đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển hội nhập sâu rộng khu vực và thế giới.
 • Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi: có quốc lộ, đường cao tốc nối các tỉnh, nối Lào, Trung Quốc, Campuchia và các cảng quốc tế khác của hệ thống giao thông đường bộ. Đường bờ biển kéo dài hơn 2000 km, với nhiều cảng nước sâu, sân bay quốc tế, hệ thống đường sắt xuyên quốc gia,… là tiền đề cho ngành logistics phát triển.
 • Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin là một trong những yếu tố then chốt trong việc phát triển hoạt động logistics tại Việt Nam nhằm mở cửa thị trường quốc tế.

2. Thách thức

 • Hiện hơn 70% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics có quy mô vốn vừa và nhỏ, hơn 7% doanh nghiệp có quy mô vốn trên 100 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nhóm vốn lớn đến các doanh nghiệp đa quốc gia. Sự khan hiếm về vốn và sự chậm phát triển của công nghệ là hai yếu tố lớn khiến các doanh nghiệp Việt Nam không đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
 • Nguồn lao động có tay nghề cao đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng. Phần lớn nguồn nhân lực phục vụ cho ngành logistics không được đào tạo bài bản và không đạt chất lượng chuyên môn cao nhất.
 • Trình độ công nghệ thông tin còn yếu kém. Theo kết quả khảo sát của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tỷ lệ ứng dụng phần mềm quản lý kho hàng và điểm bán hàng ở hầu hết các tỉnh, thành phố rất thấp. Ngoài ra, SMC cho rằng 45% công nghệ thông tin từ các nhà cung cấp trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu, hạn chế về công nghệ là điểm yếu của các doanh nghiệp trong nước khi tham gia thị trường quốc tế.
 • Ngành logistics đang phát triển nhanh, tăng trưởng bình quân hàng năm 15- 30%, chiếm 20% GDP cả nước, hiện Việt Nam có khoảng 1.500 công ty logistics nhưng chỉ có 5-7% nhân lực được đào tạo, đây là tỷ lệ rất thấp và là cơ hội lớn cho các bạn trẻ muốn để học nghề.
 • Tuy nhiên, sẽ cần rất nhiều nỗ lực để thành công trong ngành logistics. Và luôn đòi hỏi sức sống, đáp ứng trình độ ngoại ngữ: các công ty logistics hầu hết đều muốn hợp tác phát triển với các đơn vị nước ngoài nên việc giao tiếp và sử dụng chứng chỉ tiếng Anh là điều nhất định phải gặp.

IV. Các kỹ năng cần thiết khi làm logistics

Kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng đối với ngành Logistics

 • Bạn có thể nhìn xuyên suốt toàn bộ quy trình logistics và dự đoán những rủi ro và sự kiện có thể xảy ra trong quá trình hoạt động. Nếu cần, bạn cũng sẽ cần lên lịch dự phòng.
 • Khả năng thích ứng và tính linh hoạt, đặc biệt là liên quan đến những thay đổi của chuỗi cung ứng. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, sự phát triển của logistics ngày càng thay đổi nhanh chóng.
 • Giữ bình tĩnh trước áp lực là phẩm chất cực kỳ quan trọng cho phép bạn hòa nhập với công việc và vận hành chính xác, tránh những rủi ro và sai lệch làm suy yếu hầu hết các “mắt xích” hậu cần.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng đối với sự thành công của bạn trong lĩnh vực này.
 • Trung thực với khách hàng về tất cả các vấn đề vận chuyển và chia sẻ chúng là hướng đi đúng đắn giúp xây dựng lòng tin của khách hàng và củng cố công ty cũng như quan hệ đối tác của bạn.

Với những thông tin mà ufoesa.com chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã biết logistics là gì rồi phải không? Hy vọng bài viết này đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích phục vụ đắc lực trong công việc cũng như các bạn học sinh dự định học ngành nghề này.