Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá sân 11 người

Các vị trí trong bóng đá sân 11 người đều có vai trò và nhiệm vụ riêng. Để có thêm kiến thức hữu ích về vấn đề này, hãy cùng Fun88 Viet Nam theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Vị trí thủ môn

Thủ môn chính là cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ canh giữ khung thành của đội nhà. Mỗi đội bóng sẽ chỉ có một thủ môn duy nhất và cầu thủ này sẽ được sử dụng tay để chơi bóng ở trong khu vực cấm địa của đội nhà.

Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá hoặc soi kèo tỷ lệ cá cược bóng đá hôm nay, các bạn sẽ thấy thủ môn chính là cầu thủ thi đấu ở vị trí cuối cùng trong đội hình bóng đá. Vị trí của thủ môn ở phía sau của hàng hậu vệ và là người bảo vệ khung thành cuối cùng. 

Nhiệm vụ của thủ môn là ngăn chặn bóng vào lưới. Thủ môn được phép sử dụng tay hoặc bất cứ bộ phận nào để để đỡ bóng trong vòng cấm địa. Nếu ở bên ngoài khu vực cấm địa, thủ môn chỉ được dùng chân để chơi bóng. Trong đội hình thi đấu, trang phục của thủ môn sẽ khác biệt hoàn toàn so với đồng đội của mình.

Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá sân 11 người

Vị trí hậu vệ

Các vị trí trong bóng đá đều có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là vị trí hậu vệ. Các cầu thủ chơi ở vị trí này có hiệm vụ hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương ghi bàn. Thông thường, các hậu vệ sẽ phải đối đầu trực tiếp, đối kháng sức lực với các tiền đạo của đối phương. 

Để trở thành một hậu vệ xuất sắc, các cầu thủ cần phải hội tụ được những yếu tố về mặt sức khỏe tốt, khả năng đoán đọc tình huống nhanh nhạy, cơ thể vạm vỡ, to lớn. Trong bóng đá hiện nay thường có 4 loại hậu vệ khác nhau, cụ thể là: Hậu vệ tấn công, hậu vệ biên, hậu vệ quét, trung vệ. 

Trung vệ 

Trung vệ hay chính là hậu vệ trung tâm. Đây chính là một vị trí thi đấu rất phổ biến trong đội hình thi đấu của các đội bóng. Với vị trí này, các cầu thủ sẽ thi đấu ở khu vực giữa sân ở ngay phía trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của trung vệ là ngăn chặn đường bóng tấn công của đối phương, giúp thủ môn giảm thiểu đi áp lực, ngăn chặn bóng không cho vào vòng cấm địa.

Hậu vệ quét

Vị trí hậu vệ quét thường được sử dụng trong những sơ đồ thi đấu 3 hoặc 5 hậu vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ quét là phòng thủ ở phía sau, bọc lót cho hậu vệ đang chơi phía trên mình. Hiện nay, các huấn luyện viên rất ít sử dụng vị trí này, thay vào đó là sử dụng tiền vệ thủ. 

Hậu vệ biên

Khu vực hoạt động của 2 hậu vệ biên chính là hai biên của sân bóng đội nhà. Nhiệm vụ của cầu thủ thi đấu ở vị trí này là ngăn chặn sự tấn công của đối phương dọc theo biên lên hành lang cánh trái và cánh phải nhằm tấn công khung thành của thủ môn. 

Hậu vệ tấn công

Hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp giữa vị trí hậu vệ biên và tiền vệ cánh. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có sức mạnh khủng khiếp, vừa có thể ngăn chặn khả năng tấn công của đối phương vừa có thể tạo ra những tình huống bóng phát động phản công đối thủ.

Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá sân 11 người

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là những cầu thủ chơi ở ngay phía trên hậu vệ. Trong số các vị trí trong bóng đá thì đây chính là một vị trí không thể thiếu vì họ là người trực tiếp tranh chấp bóng với cầu thủ đối phương. Đồng thời, các tiền vệ cũng sẽ phát động tấn công, thậm chí là ghi bàn. 

Nhìn chung, tiền vệ là một vị trí rất đa năng, vừa có thể tấn công vừa có thể phòng thủ một cách linh hoạt. Do đó, các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cần phải có thể lực tốt, di chuyển nhanh, sức khỏe dẻo dai, sẵn sàng sang phần sân đối thủ gây lực lên khung thành. Đồng thời, họ cũng phải có đủ thể lực để nhanh chóng lui về sân nhà để phòng thủ khi có sự uy hiếp. 

Các vị trí tiền vệ thường được sử dụng trong đội hình thi đấu là: Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ đa năng, tiền vệ kiến thiết, tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo chính là những cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình thi đấu của đội bóng. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ này là ghi bàn thắng cho đội bóng của mình. Do đó, các tiền đạo thường chơi ở bên sân của đối thủ, thường xuyên chạm trán với hậu vệ của đội bạn. 

Các tiền đạo đều là những người nhanh nhạy, có kỹ thuật đá bóng tốt. Vị trí tiền đạo cũng là một vị trí có nhiều cơ hội ghi được bàn thắng hơn so với các vị trí trong bóng đá khác như: hậu vệ, tiền vệ hay thủ môn.

Để trở thành một tiền đạo giỏi phải có khả năng bứt tốc, thường xuyên luyện tập và tạo ra cho mình một lối chơi riêng biệt, phát triển kỹ thuật đá bóng ngày một tiến bộ.

Qua những chia sẻ của Fun88 trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thêm hiểu biết về các vị trí trong bóng đá. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!