Tìm hiểu lỗi việt vị là gì? Quy định về luật việt vị

Lỗi việt vị là gì và quy định cụ thể về luật việt vị như thế nào? Những thông tin này được phía người hâm mộ bóng đá đặc biệt quan tâm đến. Chuyên trang ufoesa.com đã tổng hợp các thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì? Việt vị được đặt theo nguồn gốc từ Hán Việt, trong đó “Việt” có nghĩa là “Vượt”, còn “Vị” là “Vị trí”. Như vậy, việt vị có nghĩa là cầu thủ vượt quá vị trí khi di chuyển ở trên sân bóng hoặc còn được gọi là người chạy trước bóng.

Giải thích lỗi việt vị là gì?

Trong tiếng Anh việt vị được viết là “Offside”. Từ này có nguồn từ thuật ngữ ở trong quân sự, nhằm mô tả được tình trạng người lính đang ở ngoài sức mạnh của quân mình. Luật việt vị được đặt ra nhằm mục đích hạn chế việc di chuyển không người của đội tấn công khu vực đó chỉ có thủ môn và khung thành. Hoặc là chỉ có một cầu thủ phòng thủ duy nhất. Ngoài ra, việt vị cũng là cách nhằm đảm bảo trận đấu diễn ra đẹp mắt, hỗ trợ và có thể thúc đẩy thêm các kỹ năng bóng đá và nâng cao thêm chiến thuật mang đến sự hấp dẫn; kịch tính của trận bóng.

Khi cầu thủ đứng tại vị trí việt vị nhưng không tham gia vào tình huống bóng xảy ra ở trên sân thì không được xem là việt vị. Ngược lại nếu như cầu thủ đó chạm hoặc là nhận bóng từ một người khác ở trong đội của mình thì sẽ bị xử phạt việt vị.

Tìm hiểu các quy định cụ thể về luật việt vị

Một số các thông tin do chuyên gia Jbovn chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về khái niệm việt vị là gì. Vậy, quy định của luật việt vị như thế nào? Theo điều luật việt vị do FIFA công bố từ năm 1925 thì điều luật này gồm có: vị trí việt vị, trường hợp phạm lỗi, không phạm lỗi, hình phạt đối với người vi phạm. Cụ thể:

* Vị trí việt vị

Những vị trí được gọi là việt vị khi một cầu thủ đang đứng tại phần sân của đối phương có những điều kiện như sau:

+ Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ đó, đường ngang cuối sân so với vị trí của bóng.

+ Cầu thủ đó đã tham gia vào những đường chuyền bóng.

+ Cầu thủ đó đứng ở giữa bóng và khung thành đối phương.

* Những trường hợp phạm lỗi việt vị

Được xem là phạm lỗi việt vị khi đứng tại vị trí việt vị mà vẫn tham gia vào những đường chuyền bóng. Hoặc là chạm vào bóng của đồng đội đưa đến. Cụ thể hơn là những trường hợp phạm lỗi thuộc vào những trường hợp cụ thể như sau:

+ Chạm hoặc là chuyền bóng do đồng đội chuyền đến.

+ Làm cản trở tầm nhìn hoặc là khả năng chuyền bóng của đối phương.

+ Trường hợp cố tình tiếp tục chơi bóng hoặc là ngăn cản cầu thủ đối phương.

* Đối với các trường hợp không phạm lỗi việt vị

Bên cạnh khi ở tại vị trí việt vị nhưng không được xem là phạm lỗi khi thuộc vào một số những trường hợp cụ thể như sau:

– Nhận bóng từ những quả đá phạt góc.

– Nhận bóng từ quả phát bóng.

– Nhận bóng từ những quả ném biên.

* Tìm hiểu về hình thức xử phạt phạm lỗi việt vị

Thông thường khi có một cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ xử phạt bằng cách cho đối phương được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại tại vị trí phạm lỗi. Đây chính là cách xử phạt duy nhất được quy định đối với lỗi việt vị.

Vậy, bẫy việt vị là gì?

Bẫy việt vị được hiểu là một chiến thuật phòng thủ được áp dụng từ rất lâu. Theo đó, đơn vị thực hiện bẫy việt vị đầu tiên bắt nguồn từ đội tuyển Arsenal. Sua đó, chiến thuật này đã được chính HLV của đội bóng phát triển và đưa lên một tầm cao mới. Đây được xem là một kỹ thuật phòng thủ hiệu quả. Khi cầu thủ của đối phương chuyển bị được nhận bóng thì hậu vệ sẽ cố tình di chuyển lên phía trên nhằm cho đối phương rơi vào tình huống việt vị.

Vậy, bẫy việt vị là gì?

Bẫy việt vị được các chuyên gia đánh giá là chiến thuật có phần mạo hiểm bởi việc hậu vệ bất ngờ di chuyển lên trên sẽ tạo được khoảng trống ở ngay khung thành. Nếu như đối phương cũng là người có khả năng chơi bóng tốt, tốc độ thì bẫy việt vị sẽ thất bại. Hậu quả là nhận một bàn thua vô cùng đau đớn. Do đó, bẫy này được xem là con dao 2 lưỡi. Khi áp dụng thì cầu thủ như chơi một ván cờ có thể thắng nhưng cũng có thể sẽ bị thua. Sẽ không thể nào trông chờ được vào việc đối phương bị dính bẫy theo đúng như kế hoạch của mình.

Lời kết

Với tất cả các thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về khái niệm việt vị là gì và các quy định cụ thể trong luật bóng đá này. Nếu bạn là người yêu thích bộ môn thể thao này thì đừng bỏ qua các kiến thức hữu ích này nhé!