Hậu vệ là gì? Những vị trí hậu vệ trong đội hình thi đấu

Hậu vệ chính chính là những cầu thủ sẽ đảm bảo sự an toàn cho vòng cấm của đội nhà. Khả năng phòng ngự của hàng hậu vệ sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của trận đấu. Để nắm được hậu vệ là gì cùng với những vị trí hậu vệ trong đội hình thi đấu hãy cùng JBO Viet theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ chính là vị trí thi đấu ở ngay dưới hàng tiền vệ và trước mặt thủ môn của đội nhà. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ thi đấu ở vị trí này chính là hỗ trợ thủ môn, ngăn cản những đợt tấn công của đối phương và có thể ghi bàn thắng.

Các hậu vệ sẽ đóng vai trò chốt chặn lại những pha tấn công của cầu thủ đối phương nhằm mục đích ngăn cản đối phương đưa bóng vào khu vực cấm địa và gây nguy hiểm cho khung thành của đội nhà.

Hậu vệ là gì?

Những vị trí hậu vệ trong đội hình thi đấu

Trong bóng đá hiện đại, hậu vệ còn được chia thành 3 vị trí khác nhau với những vai trò và nhiệm vụ riêng. Cụ thể là hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn thường được gọi là trung vệ. Những cầu thủ ở vị trí này sẽ thi đấu ở ngay phía trước vòng cấm, phía trước thủ môn để ngăn chặn các đường tấn công của cầu thủ đối phương từ mọi hướng.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ trung tâm chính là ngăn chặn các cầu thủ tấn công của đối phương, đặc biệt là trường hợp tiền đạo xâm nhập vào vòng cấm. Tiền vệ trung tâm giỏi sẽ cần phải có khả năng đọc tình huống tốt, xoạc bóng chính xác và đặc biệt là khả năng chơi đầu để thường xuyên chống bóng bổng.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên là những cầu thủ sẽ thi đấu ở 2 hành lang cánh. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ này chính là ngăn cản sự xâm nhập của đối phương từ 2 đường biên. Đồng thời cố gắng giành lại bóng khi cầu thủ đối phương phối hợp ở 2 hành lang cánh và ngăn chặn các tình huống tạt bóng từ 2 biên.

Ở vị trí biên, các cầu thủ có thể thi đấu rộng hơn so với trung vệ nơi hàng thủ. Họ cũng có thể di chuyển vào trong để hỗ trợ phòng ngự và làm giảm khoảng trống ở trong vòng cấm 16m50.

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp của 2 vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Những cầu thủ này không chỉ tham gia vào công việc phòng ngự mà còn thường xuyên lên hỗ trợ tấn công khi đội bóng cần có thêm lực lượng để tấn công.

Vì cần phải thường xuyên di chuyển liên tục nên các cầu thủ ở vị trí hậu vệ biên tấn công sẽ cần có thể lực tốt, sự dẻo dao. Đồng thời, tốc độ cũng là một yêu cầu quan trọng với các cầu thủ tấn công biên.

Những vị trí hậu vệ trong đội hình thi đấu

Những tố chất cần có của một hậu vệ giỏi

Đối với từng vị trí hậu vệ khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau về tố chất để có thể trở thành cầu thủ giỏi ở vị trí tương ứng. Cụ thể những tố chất cần thiết để có thể thi đấu tốt ở từng vị trí hậu vệ như sau:

Những tố chất cần thiết của một trung vệ

Tố chất đầu tiên cần phải có chính là sự tuân thủ kỷ luật. Vì trung vệ chính là chốt chặn cuối cùng phía trước thủ môn nên trung vệ cần phải đảm bảo khoảng cách an toàn để bảo vệ khung thành một cách tốt nhất. Nếu như trung vệ ham tấn công, bỏ vị trí, tạo khoảng trống mênh mông để đối thủ khai thác sẽ mang tới những hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời, một trung vệ giỏi cũng cần phải có khả năng đọc tình huống và thế trận tốt. Điều này sẽ giúp họ đeo bám và ngăn chặn các mũi tấn công của đối phương hiệu quả hơn.

Khả năng phát động tấn công cũng chính là một yếu tố quan trọng. Trong bóng đá đương đại, những tình huống phát bóng từ phần sân nhà đã dần trở nên phổ biến hơn và có hiệu quả phản công tốt hơn. Trên thực tế đã có không ít tình huống trở thành những đường kiến tạo đẹp mắt để tiền đạo ghi bàn trước sự ngỡ ngàng của đối thủ.

Những tố chất cần thiết của một hậu vệ biên

Hậu vệ biên là một nhân tố rất quan trọng trong khâu phòng ngự và cả những pha tấn công. Để trở thành hậu vệ biên giỏi cần phải có sức bền, tốc độ tốt và khả năng thích ứng nhanh với lối chơi của cả đội. Khi tham gia vào các đợt tấn công, hậu vệ biên sẽ cần phối hợp tốt với hàng tiền vệ và khi trở về phòng ngự, họ phải biết cách để hỗ trợ các trung vệ phía bên trong.

Về mặt kỹ thuật, hậu vệ biên sẽ cần phải có kỹ năng chuyền bóng và căng ngang tương đối tốt. Giữ bóng an toàn, luôn sẵn sàng cho những tình huống một đối một với tiền vệ hoặc tiền đạo cánh của đội đối phương.

Cuối cùng, những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ biên sẽ phải luôn giữ cho mình bản năng tấn công, biết liều lĩnh thực hiện những pha phối hợp hay đi bóng khiến hàng thủ đối phương phải bất ngờ.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của nhà cái JBO giúp cho bạn đọc hiểu được hậu vệ biên là gì. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!