Mách bạn cách bảo quản khoai lang được tươi ngon

Khoai lang là thực phẩm để được khá lâu nên nhiều người chủ quan hay mua về tích trữ. Tuy nhiên, nếu không chế biến kịp dẫn đến tình trạng khoai bị khô héo khi nấu không còn ngon nữa. Vì vậy, khi mua về các bà nội trợ thông thái hãy áp dụng cách bảo quản khoai lang dưới đây nhé!

I. Bảo quản khoai lang tươi

Khoai lang tươi có thể bảo quản được 6 tháng

 • Về lý thuyết, khoai lang tươi có thể bảo quản được 6 tháng trong điều kiện lý tưởng. Nhiệt độ 13-16-85-90%, độ ẩm 85-90%.
 • Quy trình bảo quản khoai lang tươi của nhà sản xuất như sau: Thu hoạch sau đó làm sạch, phân loại rồi hong khô, xử lý chống nấm rồi tiếp tục hong khô lần 2 và xử lý chống nấm  xử lý kháng nấm nảy mầm và bảo quản.
 • Đối với người dùng thông thường, muốn bảo quản khoai lang được lâu, sau khi mua về nên bọc trong giấy báo hoặc cho vào hộp carton có lót giấy báo bên dưới, để hoặc treo nơi khô ráo bằng túi lưới.
 • Bảo quản khoai lang tránh mưa nắng, tránh nơi có nhiệt độ quá cao (nắng, gần bếp) hoặc quá thấp (tủ lạnh, tủ đông). Do đó, không nên bảo quản khoai lang tươi trong tủ lạnh đây là sai lầm mà nhiều người mắc phải.
 • Nếu cẩn thận hơn, khoai lang có thể được bảo quản trong cát khô. Hướng phần trên của củ khoai tây lên trên và từ dưới lên. Với số lượng nhiều, xếp 2-3 rổ, sau đó phủ một lớp cát khô bên ngoài.
 • Tránh bảo quản khoai lang với khoai tây. Nếu gia đình có 2 loại khoai này thì nên bảo quản riêng chứ không để lẫn.

II. Bảo quản khoai lang đã luộc

 • Khoai lang tươi luộc hoặc gọt vỏ chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày (đối với khoai đã nấu chín), 4-5 ngày (đối với khoai tươi đã gọt vỏ) để tránh mất dinh dưỡng.
 • Chỉ cần cho khoai tây vào túi zip hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm thông thường rồi cho vào tủ lạnh.
 • Nếu cần để lâu thì cho vào ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, nó nên được lưu trữ thường xuyên, ngoại trừ những người xử lý thực phẩm khoai tây.

III. Bảo quản khoai lang bằng cách ủ cát khô

 • Đây là một phương pháp lưu trữ tương đối kín, nhưng nó rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, cát được phơi khô và bảo quản thì có nhược điểm là không kín hoàn toàn và bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài. Tùy theo số lượng khoai bảo quản mà chọn những củ khoai còn nguyên vẹn, nằm trên luống rộng 1,2-1,5 m, không bị sâu bệnh và không bị héo vỏ. Khi xếp khoai tây, cần nhẹ nhàng để không làm chúng bị xây xát. Đặt đầu củ hướng ra ngoài từ dưới lên trên. Nếu khoai để trong rổ thì để nguyên, xếp 2-3 rổ rồi phủ cát khô lên khoai. Đối với kho ngoài trời, cần làm mái che tránh nắng mưa.
 • Ngoài ra, nếu thời gian lưu giữ ngắn khoảng 10-15 ngày, bạn có thể để khoai lang thông thoáng. Khi bảo quản ở cửa mở, khoai tây có chất lượng tốt nên được xếp đều nhau hoặc xếp thành luống. Cũng cần tránh những nơi nắng không mưa, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

IV. Bảo quản trong hầm đào sâu dưới đất

Khoai thu hoạch về chọn củ tốt, không sây sát

 • Chọn đất khô, sạch và không có mạch nước ngầm. Đào một đường hầm giống như chiếc bình có nắp chắc chắn và thoát nước. Sau khi đào hầm, cần làm khô hầm để cất khoai.
 • Khoai thu hoạch về chọn củ tốt, không sây sát, ít lấm đất, không có củ hà. Nhập khoai vào hầm vào những ngày khô ráo và thận trọng khi vận chuyển vào hầm. Một tháng đầu mở nắp 1-2 lần để thoát nhiệt độ trong hầm, tránh bốc nóng.
 • Nếu độ ẩm trong hầm quá cao, nên sử dụng chế phẩm hút ẩm.

V. Bảo quản khoai lang trong hầm bán lộ thiên

 • Hầm này cũng chọn những nơi không có mạch nước ngầm và nền đất cao ráo. Hầm được đào ở độ sâu hơn 1m, phía trên bề mặt hầm được đắp bằng tường đất xung quanh miệng hầm. Có cửa để lên xuống. Hầm cần có nắp và mái che kiên cố.
 • Khi bảo quản theo hai cách này, môi trường được cách ly và khoai tây được bảo quản lâu hơn.

Các cách bảo quản khoai lang ufoesa.com chia sẻ ở trên đều vô cùng hữu ích dễ làm giúp cho chị em nội trợ thuận lợi trong việc bảo quản và chế biến khoai lang. Nếu chị em nào có cách bảo quản nào hay ho, đừng ngần ngại hãy chia sẻ ở dưới bình luận để mọi người cùng biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *